Hướng dẫn‎ > ‎

Hướng dẫn đặt vé tàu qua mạng internet

đăng 20:31, 30 thg 3, 2015 bởi Hanoi Railways   [ cập nhật 10:05, 15 thg 5, 2015 bởi Sapa Tourist ]

Chỉ với 4 bước thao tác trên máy tính hay thiết bị di động như điện thoại di động, Ipad, máy tính xách tay… có kết nối internet, người truy cập có thể đặt chỗ, hướng dẫn đặt mua vé tàu qua mạng internet một cách đơn giản. 

Hướng dẫn đặt vé tàu qua mạng internet

Để mua được tấm vé tàu phù hợp, sau khi truy cập vào 1 trong 3 website www.duongsatvietnam.com ; www.dailyvetauhoa.com ; www.duongsathanoi.com , người sử dụng thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Nhập thông tin hành trình

Nhập thông tin hành trình (Phần nằm bên trái): Chọn chính xác thông tin ga đi, ga đến, ngày giờ đi. Nếu là vé khứ hồi phải nhập thêm thông tin ngày giờ đi chiều ngược lại. Sau đó, bấm vào mục “tìm kiếm” phía dưới. (Hệ thống chỉ bán vé trên các chuyến tàu chạy bắt đầu từ ngày 1/1/2015).

Bước 2: Chọn chỗ, đặt vé

- Chọn số hiệu tàu (SE hay TN)

Chọn số hiệu tàu

- Chọn toa (như: Ngồi mềm điều hòa, nằm cứng điều hòa, nằm mềm điều hòa…). Lưu ý: Có màu sắc thể hiện giúp người tìm biết được toa nào còn hoặc hết vé.

Tình trạng toa còn hay hết vé được thể hiện bằng màu sắc

- Chọn chỗ: Chọn ghế còn trống bằng cách bấm chọn vào các ô màu trắng (trạng thái của chỗ được hiển thị bằng màu sắc). Giá vé cũng được hiển thị khi trỏ chuột vào vị trí ghế. Với một lượt truy cập được mua tối đa 4 chỗ.

Chỗ còn trống được hiện thị màu trắng, khi trỏ chuột vào sẽ hiện thị mã số ghế, giá vé

Ngoài nhửng chỗ chính được bán, trên các chuyến tàu còn có một lượng ghế phụ (ngồi ghế nhựa, giá được tính bằng 80% giá vé loại chỗ thấp nhất trên đoàn tàu)

Sau khi đã chọn được chỗ thích hợp, người sử dụng chọn mục “mua vé” (Bên trái màn hình, trong thanh “giỏ vé”).

Bước 3: Điền thông tin cá nhân

- Hệ thống tự động hiển thị mã đặt chỗ

- Điền đều đủ, chính xác thông tin hành khách đi tàu gồm: Họ tên, số CMND, đối tượng (như: Người lớn, trẻ em, sinh viên…) vào mục dưới.

Người truy cập phải nhập chính xác thông tin hành khách đi tàu và ghi nhớ mã đặt chỗ

- Điền thông tin người đặt vé: Họ tên, số CMND, địa chỉ email, số điện thoại.

- Chọn phương thức thanh toán: Người mua có thể chọn phương thức thanh toán trực tuyến bằng cách chuyển khoản ngân hàng trực tiếp hay chọn phương thức trả sau . Lưu ý việc thanh toán chậm nhất 48h sau khi đặt chỗ thành công. Thời gian lấy vé từ 72h đến 4h trước khi tàu chạy.

Bước 4: Khi hệ thống xác nhận việc đặt chỗ thành công, hành khách ghi nhớ mã đặt chỗ sau đó xác nhận mã này với nhân viên in vé và mang theo CMND hành khách đi tàu lúc đến ga lấy vé.

Lưu ý: Đối với hành khách đặt chỗ thành công trước giờ tàu chạy từ 24 đến 60 giờ thì cần thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12 giờ. Nếu không thanh toán, chỗ đã đặt sẽ tự động hủy. Sau khi thanh toán, hành khách phải đến ga nhận vé chậm nhất trước giờ tàu chạy 30 phút.